Tác dụng của một chú cún

 1. Chó sẽ làm tâm trạng của bạn tốt hơn

Những người nuôi chó như chúng ta đều biết rằng những chú cún có thể cải thiện tâm trạng của bạn, sẽ thật thuyết phục hơn nếu như đã có nhiều nghiên cứu khoa học về chủ đề này, các bạn cùng tham khảo nhé

Tiến sĩ Rebecca Johnson, giáo sư điều dưỡng và phó giám đốc Trung tâm Thú y, Đại học Thú y Missouri đã tiến hành một nghiên cứu đo lường sự thay đổi hóc môn ở chó và người khi họ tương tác với nhau.

Nhóm của cô đã đo lường sự thay đổi hóc môn trong máu của những người tương tác với những chú chó của chính mình, một chú chó mà họ không biết nhưng thân thiện với họ và một con chó robot thực sự.

Họ phát hiện ra rằng sau 15 phút, những người chơi với chú chó của mình có tăng đáng kể về Serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh mang lại cảm xúc tích cực), nhưng nó không thay đổi như vậy khi đi chơi với chú chó không quen.

Và đối với con chó robot thì sao? Hóa ra khi chơi với một con chó robot thì sự gây ra sự sụt giảm mức độ Serotonin. Vì vậy, ít nhất tại thời điểm hiện tại, công nghệ không thể giúp con người có được cảm xúc tích cực khi chơi cùng thú cưng yêu quý của mình.

 1. Chó giúp bạn hạ huyết áp.

Một phụ tá giáo sư y khoa thuộc Đại học Buffalo, Tiến sĩ Karen Allen, đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ thú vị, trong đó bà đã kiểm tra tác động của việc tương tác với một chú chó đối với sự tăng giảm huyết áp.

Để làm điều đó, cô đã tìm một nhóm người luôn phải làm việc trong môi trường căng thẳng như phi công, các nhà môi giới chứng khoán…

Bác sĩ Allen đã ghi nhận huyết áp của một nhóm 48 nhà môi giới chứng khoán, chú ý đặc biệt tới bài đọc của họ trong các tình huống căng thẳng. Một nhóm ngẫu nhiên 24 người đã được chọn để tương tác với một con chó như là một phần của phương pháp điều trị giảm căng thẳng (tất cả 48 người đã dùng thuốc huyết áp).

Kết quả thật đáng ngạc nhiên: nhóm người tương tác với chó có huyết áp thấp hơn đáng kể, và trên thực tế, hạ huyết áp bằng cách tương tác nhiều với những chú chó có hiệu quả tốt hơn so với việc hạ huyết áp bằng các loại thuốc chuyên dụng.

 1. Những chú chó giúp giảm Cholesterol & Triglycerides.

Đây là một trong những nghiên cứu thú vị nhất, vì nó hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học.

Một nhà nghiên cứu tên là Erika Friedman xuất bản một nghiên cứu trong cuốn sách mang tên “Sách về Tương tác Con người – Động vật”: Lợi ích và Trách nhiệm, trong đó bà đã tìm ra mối liên hệ giữa quyền sở hữu vật nuôi và sức khoẻ con người.

Friedman đã so sánh 784 người nuôi thú cưng (cụ thể là chó) trong độ tuổi từ 20 đến 59 với một nhóm 4957 người không nuôi thú cưng trong cùng một nhóm tuổi. Cô thấy rằng trên toàn bộ, chủ sở hữu vật nuôi có mức Triglyceride huyết tương thấp hơn những người không nuôi thú cưng (huyết áp cũng vậy) và tỷ lệ Cholesterol giảm đáng kể ở những bạn nam có nuôi thú cưng.

Nhưng đây là điều không tưởng: những người nuôi thú cưng có uống rượu và thức ăn nhanh nhiều hơn, điều này trực tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, những người nuôi thú cưng có xu hướng hoạt động tích cực hơn, có thể đã góp phần làm cho các chỉ số trên thấp hơn (lưu ý rằng phần này của nghiên cứu chỉ ra rằng các yếu tố lối sống đơn lẻ không góp phần tạo ra sự khác biệt trong các nghiên cứu đã được tiến hành, bởi những chú chó đóng một vai trò quan trọng).

 1. Những chú chó giúp trái tim của bạn khỏe mạnh.

Rất nhiều thứ đã được đưa ra nhằm tạo ra giúp hệ tim mạch của người nuôi chó tốt. Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ đã đưa ra một báo cáo sau khi khảo sát hàng chục nghiên cứu, ghi nhận rằng người nuôi chó có thể có mối quan hệ nhân quả với bệnh tim (giảm nguy cơ của nó).

Tiến sĩ Glenn N. Levine, người đứng đầu ủy ban đưa ra tuyên bố, lưu ý: “Một số nghiên cứu thấy rằng chó giúp giảm phản ứng của cơ thể đối với stress, giảm nhịp tim, huyết áp và kích thích tố sản sinh Adrenaline khi ở bên chúng và ngược lại.

 1. Chơi với những chú chó giúp bạn ứng phó với trầm cảm.

Đã có một nghiên cứu đăng trên tạp chí AIDS (Siegel JM, Angulo FJ, Detels R, Wesch J, Mullen A.) được gọi là “Chẩn đoán AIDS và Trầm cảm” trong nghiên cứu: “Những tác động tích cực đối với những người nuôi thú cưng” đề cập đến ảnh hưởng của thú cưng (phần lớn là chó) lên những bệnh nhân AIDS.

Nghiên cứu cho thấy những người sở hữu chó ít bị trầm cảm hơn những người không có. Điều thú vị là hiện tượng này chỉ xảy ra ở những người đàn ông nhiễm HIV.

Điều đó nói rằng, rất nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tương tác với những chú chó giúp giải phóng Serotonin, Oxytocin và Dopamine, tất cả đều giúp làm giảm các ảnh hưởng của chứng trầm cảm. Thật thú vị!

 1. Chó giúp bạn năng động hơn

Một nghiên cứu đăng trên “Tạp chí Sức khoẻ” đã kết luận rằng chủ sở hữu chó có khả năng đạt được các mục tiêu về thể lực tốt hơn những người không nuôi chó, có thể là do họ có xu hướng dễ đi bộ ít nhất 150 phút trong một tuần.

Nhưng họ không chỉ đi bộ nhiều hơn mà họ cũng đi nhanh hơn. Một nghiên cứu khác của Đại học Missouri cho thấy những người dắt những chú chó đi nhanh hơn khoảng 28% so với con người bình thường và hoặc những người lười hoạt động.

 1. Chó có thể phát hiện ung thư sớm.

Chó đã được biết đến để khả năng phát hiện ung thư trong gần hai thập kỷ nay (mặc dù nhiều người nghi ngờ). Một trong những nghiên cứu sớm nhất để xác minh điều này đã được xuất bản trong một ấn bản năm 1989 của The Lancet.

Trong báo cáo, một bệnh nhân giấu tên đã đến để kiểm tra nốt ruồi sau khi nói với bác sĩ rằng con chó của cô ấy sẽ không ngừng đánh hơi nó và thậm chí còn cố cắn nó! Sau khi sinh thiết, nốt ruồi đó được phát hiện là sẽ biến chuyển trở nên u ác tính.

Một số nghiên cứu khoa học khác đã chứng minh rằng chó có thể phát hiện các loại ung thư khác, bao gồm ung thư phổi, ung thư vú, ung thư bàng quang và ung thư ruột kết. Một con chó đặc biệt, một phòng thí nghiệm tên là Panda, đã phát hiện chính xác ung thư đại trực tràng ở 33 trong số 38 bệnh nhân.

Ai cần một bác sĩ khi bạn có một “chú chó bác sĩ”? Dĩ nhiên. Có bệnh bạn sẽ phải đi gặp bác sĩ. Tôi không thể cưỡng lại được cách chơi chữ thú vị này.

 1. Có ý thức cộng đồng giữa những người nuôi chó.

Bất kỳ người nuôi chó nào cũng biết rằng việc nuôi một chú chó là cách tốt nhất để kết nối mọi người lại với nhau. Chúng mang lại cho mọi người một chủ để nói về, hỏi về, và tập trung vào. Ngoài ra, đó là một cách hay để kết bạn, vì những người nuôi chó có nhiều điểm chung.

Ngoài ra còn có những con chó được đào tạo đặc biệt để giúp đỡ những người mắc chứng lo lắng xã hội. Các tổ chức như Midnight Sun Service Dogs được đào tạo để làm nhiều thứ tuyệt vời, như kích thích xúc giác hoặc giảm áp lực khi chủ nhân của chúng cảm thấy mệt mỏi hoặc dẫn họ đến một nơi an toàn.

Nhưng những chú chó cũng được đào tạo để giúp chủ nhân của họ kết bạn! Một con chó phục vụ từ Midnight Sun Service Dogs cũng có thể giúp bắt đầu các tương tác xã hội. Làm Điều đó mới tuyệt vời làm sao!

 1. Em bé của bạn sẽ ít bị dị ứng khi lớn lên cùng những chú chó.

Một nghiên cứu của chuyên gia dị ứng Thomas Platts-Mills của Đại học Virginia và một nhóm các nhà nghiên cứu Thu Swedish Điển đã phát hiện ra rằng trẻ em sống với vật nuôi lâu hơn đã có nhiều khả năng tránh dị ứng trong tương lai.

Một nghiên cứu khác cho thấy sự tương quan giữa số lượng vật nuôi trong nhà và khả năng trẻ dị ứng với dị ứng: khi có hai hoặc nhiều vật nuôi, khả năng trẻ dị ứng sẽ giảm 77%.

 1. Góp phần làm hệ thống miễn dịch mạnh hơn.

James E. Gern, bác sĩ nhi khoa tại Đại học Wisconsin-Madison, cũng đã thực hiện một số nghiên cứu về việc sở hữu một con chó có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển dị ứng. Ông đã khám phá ra cùng một điều với Dr. Platts-Mills, thật tuyệt vời, nhưng ông cũng phát hiện ra rằng những người lớn lên với những chú

chó có hệ miễn dịch tốt hơn.

Theo bác sĩ Gern, chủ yếu là vì chó chỉ là những quả bóng bằng lông thú, và khi tiếp xúc với nhiều vi khuẩn và chất gây dị ứng, trẻ em ngày càng phát triển hệ miễn dịch mạnh hơn. Những phát hiện này đã được chứng minh trong một nghiên cứu sau đó ở Pediatrics, một tạp chí khoa học, cho thấy rằng trẻ lớn lên cùng vật nuôi không thường xuyên bị ốm.

 1. Chó có thể phát hiện ra sự cố về đường trong máu.

Bạn có biết đường trong máu có mùi không? Có, và chó có thể được huấn luyện để đánh hơi đường trong máu. Có rất nhiều tổ chức ở ngoài giúp huấn luyện cho những con chó phục vụ để phát hiện ra những vấn đề về đường huyết, cảnh báo chủ nhân của họ rằng họ đang có vấn đề về đường huyết.

Một số con chó thậm chí không cần được huấn luyện. Một chú chó Pit Bull anh hùng tên là TaterTot (một chú chó cứu hộ) đã phát hiện ra sự sụt giảm mạnh lượng đường trong máu của một cậu bé 4 tuổi tên là Peytton. TaterTot cảnh báo mẹ của Peyton, bà nhanh chóng đưa cậu bé đến bệnh viện. Cuối cùng, cậu bé đã ổn.

 1. Chó cũng có thể là chuyên gia điều trị.

Trong số nhiều công việc mà một con chó có hỗ trợ, một trong số đó là trở thành một người bạn của bệnh nhân. Một số giống chó có đặc tính hiền lành được huấn luyện để mang đến sự thoải mái cho những người đã trải qua chấn thương nghiêm trọng.

Ví dụ, những chú chó được huấn luyện để trị liệu được đưa vào để chơi cùng những trẻ em sau những vụ bắn súng tại Sandy Hook Elementary. Một cậu bé thậm chí không thể nói về những điều mình đã trải qua với bố mẹ cho đến khi bố mẹ cậu thấy cậu mở lòng để nói ra với một chú chó.

Tim Hetzner, người đứng đầu K9 Comfort Dogs, nói: “Rất nhiều lần, trẻ nói chuyện trực tiếp với con chó, chúng được coi là những người cố vấn, có kỹ năng nghe tuyệt vời, và họ thể hiện tình yêu vô điều kiện. Đánh giá bạn hoặc nói chuyện lại.

 1. Giúp ích cho nghiên cứu ung thư ở người.

Khoảng một trong ba con chó sẽ bị ung thư ở một số thời điểm trong cuộc đời của chúng. Không ai muốn con chó của họ bị ung thư, và có một vài cơ sở khác nhau dành cho nghiên cứu và nhận thức về ung thư ở chó.

Tất nhiên, con người cũng bị ung thư, và một số bệnh ung thư được chia sẻ giữa hai loài. Điều đó có nghĩa là chúng ta biết được những tác động về bệnh xảy ra ở cả người và những chú chó. Những nghiên cứu ung thư của con người có ích lợi trong nghiên cứu bệnh ung thư ở chó và ngược lại.

 1. Chó có thể thúc đẩy cuộc sống hẹn hò của bạn.

Nếu bạn độc thân và đọc blog này, bạn có thể đã tự thấy mình ở một số điểm, bạn viết “Phải yêu chó” trên hồ sơ hẹn hò trực tuyến của bạn.

Vâng, bây giờ bạn có thể không phải. Có một vài trang web hẹn hò lớn đã nổi lên trong vài năm qua hướng tới những người nuôi chó. Một vài cái lớn là YouMustLoveDogsDating và PetPeopleMeet.

Bên ngoài những trang mạng xã hội, mọi người đều biết rằng một con chó con đáng yêu là cách tốt nhất để gặp các cô gái dễ thương / những người bạn dễ thương. Đó không phải là điều mới mẻ nhưng lại thực sự hiệu quả.

 1. Chó tập trung vào những người có ADHD và PTSD.

Có một số giống chó được huấn luyện trị liệu chuyên biệt được đào tạo để giúp trẻ em ADHD. Những chú chó giúp chủ nhân của họ tập trung bằng cách cải thiện cảm xúc tiêu cực cách phá vỡ hành vi bị gián đoạn.

Chúng cũng có thể làm dịu và cung cấp kích thích cảm giác, và đôi khi sự giúp đỡ của chúng chỉ là đi loanh quanh.

Đây là cách một phụ huynh đã mô tả chính xác tại sao con gái của cô (người có ADHD) có tiến triển rất khả quan khi đi chơi với chú chó trong gia đình, Benny:

“Ông chào đón Natalie khi cô đến nhà của dì Ann (đây là một đoạn trích từ bài viết ADDitudemag.com này).

Natalie tạo cơ hội cho tập thể dục, bằng cách đòi hỏi đi dạo dài và chơi ngoài trời.

Natalie cào vào cánh cửa căn phòng nơi Natalie ngủ, mời cô đứng dậy và bắt đầu một ngày thú vị, và làm cô ấy cảm thấy muốn hoạt động.

Natalie cùng đi xe trong suốt cuộc phiêu lưu cuối tuần.

Tình yêu vô điều kiện của Natalie được thể hiện trong những trò chơi. ”

Những chú chó cũng giúp đỡ cùng một cách với những người đang mắc chứng PTSD. Ví dụ, chỉ cần xem phản ứng tích cực của người lính với cách mà những chú chó phục vụ trong cuộc phỏng vấn. Thật đáng yêu đúng không nào!

 1. Kích thích cảm giác cho trẻ em mắc/người lớn mắc chứng tự kỷ

Những chú chó giúp trẻ có ADHD thường được đào tạo bằng cách tương tự để giúp những trẻ em mắc hội chứng trên. Những chú chó cũng thực hiện rất nhiều các hoạt động điều trị tương tự. Chúng kích thích từ cảm giác tiêu cực bằng cách cho chủ nhân tập trung vào điều gì đó.

Những gì chú chó giúp đỡ bệnh nhân một cách âm thầm, và chúng có thể như là một người bạn đáng tin cậy cho trẻ em. Chúng cũng có thể đóng vai trò như người bạn thân thiết – giúp chủ nhân của chúng khỏi suy nghĩ không lí trí.

 1. Bạn có biết người nuôi chó thường có xương khỏe hơn?

Khi bạn tập thể dục, bạn không chỉ là cơ bắp. Bạn cũng duy trì độ dày xương của bạn, đặc biệt khi bạn tham gia vào các bài tập cân nặng (đó là lý do tại sao bài tập cân nặng là một phần của kế hoạch điều trị loãng xương nhất). Người nuôi chó thường có một người bạn “kéo” họ đi ra ngoài mọi lúc tạo cho bạn cơ hội được tập luyện và tận hưởng không khí trong lành.

 1. Tập thể dục với chó là phương pháp tốt cho bệnh viêm khớp.

Tập thể dục là tốt cho tất cả mọi người giúp cho bạn khỏe mạnh, và mọi người đều biết điều đó. Nhưng nếu bạn bị viêm khớp, tốt, tập thể dục hàng ngày có thể làm hạn chế những cơn đau xương khớp.

Hầu hết các bác sĩ đề nghị ba loại bài tập để giúp đỡ cho bệnh viêm khớp: các bài tập kéo dài, tăng cường bài tập, và các bài tập aerobic. Vì vậy, một cái gì đó như ném một đĩa Frisbee với chú chó con của bạn (hoặc thậm chí chỉ cần dắt chú chó của bạn đi dạo), thật là tuyệt vời!

 1. Chó giống như miếng đệm nhiệt của riêng bạn.

Liệu pháp nhiệt là một cách tuyệt vời để chống lại cơn đau kinh niên – đặc biệt là những thứ như đau lưng. Nó giúp quay số các mạch máu, kích thích các thụ cảm giác trong da, và giúp căng mô mềm.

Hầu hết các liệu pháp sưởi ấm đều đòi hỏi một tấm đệm sưởi, nhưng có thể bạn không cần nó nếu bạn có một chú chó dễ thương ngồi trên bất cứ phần nào của cơ thể bạn, việc truyền nhiệt sẽ để cho những chú chó của chúng ta lo. Một số giống chó, giống như loại lông cừu Mexico, được biết đến vì đã tạo ra nhiệt lượng cơ thể ấm hơn, làm cho chúng trở thành bạn tốt của những người bị đau mãn tính.

 1. Những con chó có thể phát hiện động kinh.

Không ai biết chắc chắn chúng làm thế nào, nhưng những con chó rất giỏi phát hiện khi một người sắp mắc chứng bệnh này. Một lý thuyết cho rằng con chó phản ứng trước những thay đổi trong ngôn ngữ cơ thể của một người trước đó (vì chúng ta biết chúng rất thích hợp với ngôn ngữ cơ thể), trong khi các giả thuyết khác cho thấy con chó có thể phát hiện ra sự thay đổi mùi cơ thể hoặc thay đổi điện tích trong cơ thể.

Tuy nhiên, khi chúng làm điều đó, chúng cảnh báo đã cứu sống được rất nhiều người. Những con chú chó này sẽ nằm trên mặt đất bên cạnh chủ nhân để ngăn ngừa thương tích hoặc sủa lên để người nào đó gần đó biết (mặc dù một số con chó chỉ cảnh báo chủ nhân của chúng).

 1. Là những người lắng nghe tốt về chứng mất ngôn ngữ.

Aphasia, một rối loạn ngôn ngữ, gây mất khả năng ngôn ngữ ở những người mắc phải. Mắc phải hội chứng này mang lại một cảm giác khó chịu vô cùng, vì nó gây khó khăn để giao tiếp với mọi người.

Mặt khác những chú chó có thể được đào tạo để hiểu được một loạt các lệnh bất kể họ phát âm như thế nào, tăng sự tự tin của bệnh nhân khi đã có những chú chó hiểu họ nói gì.

 1. Những chú chó giúp bạn bình tĩnh hơn

Một nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân AIDS ít có khả năng trầm cảm nếu họ tương tác với chó một cách thường xuyên. Hơn nữa, chúng ta đã thấy một loạt các nghiên cứu cho thấy con chó luôn làm giảm huyết áp của chủ nhân trong các tình huống căng thẳng.

Và, tôi không biết về bạn, nhưng thực sự không có gì tốt hơn là trở về nhà sau một ngày dài, xoa khuôn mặt nhỏ của con chó của trong tay của tôi, và hôn vào cái mũi nhỏ nhỏ, ướt ướt của chú ta chắc chắn mọi căng thẳng trong một ngày dài của bạn sẽ được thổi bay.

Trả lời

0964.482.385